ไข่เจียว กี่แคลอรี่ อมน้ำมันแค่ไหน

 

ไข่เจียว กี่แคลอรี่ ?
ไม่ว่าเราจะไปทานร้านอาหาร หรือจะสั่งไข่เพิ่มขึ้นมาในเมนูอาหารตามสั่ง ก็คงมีไข่เจียวเป็นอีกเมนูนึงที่ฮิตฮอตกันนะคะ วันนี้เราจะมาดูกันดีกว่าว่าในไข่เจียวเนี่ย ถ้าทอดออกมาแล้ว จะอมน้ำมันอยู่ในไข่ขนาดไหน เราจะมีวัดตวงน้ำมันกันเลยว่า ทอด ใช้น้ำมันเท่าไหร่ ทอดเสร็จ ตักไข่ออกแล้ว จะเหลือน้ำมันปริมาณเท่าใด คิดเป็นกี่แคล ! ตามพราวมาทอดไข่กันเลยค่าาา

 

 

เอาล่ะ วันนี้พราวจะทำการทดลองด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง กับน้ำมัน 1 ถ้วยตวงยา  ถ้วยนี้เมื่อใส่น้ำมันถึงขีดบน (ตามรูป) จะเท่ากับปริมาณน้ำมัน 50 ml ค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจะใช้น้ำมันปริมาณ 50ml ในการทอดนะคะ

 

 

อันนี้ไข่ 1 ฟองนะคะ มีการปรุงรสนิดหน่อย  ตีๆๆให้ขึ้นฟูค่ะ วันนี้ไม่ได้ผสมน้ำมะนาวหรือแป้งเพิ่ม

 

 

ระหว่างตีไข่ตั้งกะทะกับน้ำมันให้ร้อนค่ะ หากอยากได้ไข่ฟูๆ ใช้นำ้มันร้อนประมาณนึง
ไข่เจียวที่ฟู เราค่อยๆเทลงไปเป็นสายประมาณนึง ไม่ต้องเทพรวดค่ะ จะได้เนื้อไข่ที่ฟูกว่า

 

  

 

 

เมื่อไข่เริ่มสุกประมาณนึง เราก็กลับด้านค่ะ ใช้เวลาไม่นานทอดสุก ก็จับมาแนบกะทะเพื่อสะเด็ดน้ำมัน  ให้น้ำมันไหลลงไป แต่เวลาเราไปทานตามร้าน บางร้านก็จะค่อนข้างอมน้ำมันมากกว่านี้ เพราะไม่ได้ทำขั้นตอนนี้ค่ะ

 

 

 

ได้ไข่เจียวหนึ่งฟองเรียบร้อยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าไข่เจียวหนึ่งฟอง ทอดแบบนี้ จะซับน้ำมันเข้าไปในเนื้อไข่เท่าไหร่ แคลอรี่ยังไง เราได้ทำการตวงน้ำมันหลังจากการทอดกลับถ้วยตวงเล็กค่ะ

 

 

เมื่อน้ำมันอยู่ขีดบน ขีดที่ 10 จะมีน้ำมันปริมาณรวมทั้งสิ้น 50ml และเมื่อเราทำการทอดไข่เจียวแล้วตวงน้ำมันกลับมา จะอยู่ที่ขีดที่ 7 พอดี ซึ่งก็คือน้ำมันหายไปประมาณ 30% คิดเป็นปริมาตร  15ml ที่เขาไปอยู่ในไข่เจียวหนึ่งฟองของเรานั่นเอง

น้ำมัน 15ml  = 1  ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 130 แคลอรี่ ปริมาณไขมันทั้งหมด  14g

นี่คือแคลอรี่ของน้ำมันที่เราจะได้รับเมื่อทานไข่เจียวค่ะ ดังนั้นเมื่อรวมกับไข่ เท่ากับไข่เจียวหนึ่งฟองจะให้พลังงานรวมๆกว่า 200 แคลอรี่เลยทีเดียว!!!

ซึ่งปริมาณน้ำมันที่ไข่อมไว้นั้น แต่ละร้านก็อาจจะต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับฟูมาก ฟูน้อย อมน้ำมันมากน้อย  หรือหากเป็นไข่เจียวฟูๆที่มีการใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป จะทำให้ยิ่งอมน้ำมันมากขึ้น และได้รับแคลอรี่จากแป้งเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ และถ้าเป็นไข่สองฟอง สามฟอง สี่ฟอง ปริมาณการอมน้ำมันของไข่ก็จะแตกต่างกันไปอีกด้วย แต่ที่แน่ ๆสำหรับไข่เจียว อมเยอะแน่นอนค่ะ !

ครั้งหน้าเราจะมาสร้างสรรค์เมนูไข่ อิ่ม อร่อย ไม่อ้วนกันนะคะ รักกก